Adaptive cruise control – Kiểm Soát Hành Trình Thích Ứng là gì?

Kiểm soát hành trình thích ứng (ACC) tự động phản ứng với những thay đổi về tốc độ giao thông và điều chỉnh tăng tốc xe của bạn phù hợp.

Kiểm soát hành trình thích ứng (ACC) là hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến kiểm soát hành trình dành cho các phương tiện giao thông đường bộ tự động điều chỉnh tốc độ xe để duy trì khoảng cách an toàn với các xe phía trước. Tính đến năm 2019, nó còn được gọi bằng 20 tên khác nhau mô tả chức năng cơ bản đó.

Trong các chuyến đi đường dài và lái xe dọc theo đường cao tốc dài, kiểm soát hành trình (tiền thân của Kiểm soát hành trình thích ứng) là người bạn tốt nhất của bạn. Nó cho phép bạn đặt tốc độ cụ thể và rời chân khỏi bàn đạp ga một lúc, đặt lại khi bạn nhấn vào bàn đạp phanh. Tuy nhiên, khi tốc độ liên tục thay đổi từ biến động giao thông và nhất thời, chức năng này có vẻ như không còn hiệu quả nữa.

Kiểm soát hành trình thích ứng (ACC) là một tính năng bán tự động trong một số xe, nó tự động giảm tốc và tăng tốc dựa trên lưu lượng giao thông. Người lái thiết lập tốc độ tối đa, giống như điều khiển hành trình thông thường và cảm biến radar quan sát giao thông phía trước, tập trung vào chiếc xe ngay phía trước và hướng dẫn phương tiện của mình giữ khoảng cách – thời gian an toàn.

Kiểm soát hành trình thích ứng giúp giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi cho người lái bằng việc vận hành hiệu quả đi lại trong giao thông vào giờ cao điểm. Nó có thể tự động chuyển từ tốc độ 100km/h sang tốc độ bò chậm mà không cần hành động của lái xe. Nhiều hệ thống ACC ngày nay còn có thêm chức năng trước sự cố có thể bắt đầu hủy bỏ nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp. ACC bao gồm 3 loại cơ bản:

  • ACC một phần: Xe ACC một phần có xu hướng rẻ hơn, nhưng chúng chỉ hoạt động ở tốc độ cao hơn 30-40 km/h
  • ACC Phạm vi tốc độ đầy đủ: Phạm vi đầy đủ có thể khiến ô tô dừng hoàn toàn, nhưng hệ thống ACC sẽ cần kích hoạt lại để đạt được khoảng cách theo sau.
  • ACC Dừng và đi: Còn được gọi là Traffic Jam Assistant – Trợ lý kẹt xe, các hệ thống ACC này sẽ tự động khởi động lại sau khi dừng hoàn toàn.

KIỂM SOÁT HÀNH TRÌNH THÍCH ỨNG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

ACC còn được gọi là kiểm soát hành trình chủ động, kiểm soát hành trình tự động hoặc kiểm soát hành trình thông minh, hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng đo khoảng cách bằng cách sử dụng một radar nhỏ phía đầu xe ô tô, laser, hoặc thậm chí là camera lập thể. Nó hoạt động vào mọi thời điểm trong ngày nhưng có thể mất một số chức năng trong điều kiện thời tiết xấu.

Để bật mở ACC, người lái thực hiện 4 hành động sau:

  1. Người lái bật ACC và nhấn nút cài đặt khi đạt được tốc độ mong muốn.
  2. Tốc độ có thể được điều chỉnh theo các bước tăng 1-5 km/h bằng cách sử dụng các nút “+” hoặc hoặc “-“.
  3. Người lái đặt khoảng cách giữa mình và xe phía trước, thường là sự khác biệt giữa khoảng cách ngắn, trung bình và dài được biểu thị bằng các biểu tượng bước chân hoặc đánh số.
  4. Một bảng điều khiển cho thấy một màn hình của những chiếc xe mà nó phát hiện phía trước, thêm những chiếc khác khi chúng xuất hiện. Nó liên tục phát hiện bất kỳ phương tiện hoặc chướng ngại vật phát sinh.

Khuyên bạn nên bắt đầu với khoảng cách theo sau lớn nhất. Những người lái xe mới sử dụng ACC có xu hướng trở nên lo lắng khi xe đến gần xe đi trước mà không đặt chân lên bàn đạp phanh. Hầu hết các hệ thống này cũng đi kèm với các tính năng cảnh báo va chạm và tránh tai nạn, như phanh khẩn cấp và đèn cảnh báo, để giúp người lái duy trì khoảng cách an toàn.

LỢI ÍCH CỦA HỆ THỐNG KIỂM SOÁT HÀNH TRÌNH THÍCH ỨNG

1. Thuận tiện: Trên những chuyến đi dài, kiểm soát hành trình thích ứng có thể giúp người lái thư giãn và dựa vào chiếc xe của mình trong một thời gian – mà không rời mắt khỏi đường. Nếu bạn có Traffic Jam Assistant, ACC cũng có thể giúp việc đi lại hàng ngày của bạn bớt căng thẳng hơn.

2. Tính nhất quán về tốc độ: ACC có thể giữ cho chiếc xe của bạn di chuyển với tốc độ không đổi trong giới hạn pháp lý. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong các chuyến đi trên đường, đường cao tốc mở và các phiền nhiễu khác có thể khiến bạn ấn mạnh hơn vào bàn đạp ga.

3. Tiết kiệm nhiên liệu: Phong cách lái xe là một trong những đóng góp chính cho việc tiết kiệm nhiên liệu. Tốc độ điều chỉnh liên tục sẽ đốt cháy nhiều nhiên liệu. ACC sẽ chỉ sử dụng hệ thống tăng tốc và phanh khi thực sự cần thiết.

Kiểm soát hành trình thích ứng là một tính năng quan trọng của sự phát triển của xe tự lái. Các phương tiện tự động hoàn toàn sẽ cần ACC để theo dõi những chiếc xe phía trước cũng như những xe ở bên cạnh bắt đầu thay đổi làn đường. Mặc dù nó sẽ rất quan trọng đối với những chiếc xe của tương lai, những lái xe hiện tại có nhiều lợi ích từ những chiếc xe đã sử dụng ACC. Các nhà sản xuất ô tô ngày nay với ACC bao gồm Acura, BMW, Chevrolet, Ford, Subaru, Toyota, Volvo, và nhiều hơn nữa.

Trong khi ACC là một tính năng cải tiến tiến bộ công nghệ ô tô, người lái xe vẫn chịu trách nhiệm cho tất cả các hành động phía sau tay lái. Người lái xe có thể dựa vào kiểm soát hành trình thích ứng khi tình huống cho phép nhưng luôn cần để mắt trên đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *