Điều gì xảy ra khi đổ nhầm Xăng vào xe Diesel

Để ngăn mọi người vô tình đổ xăng vào động cơ diesel, hầu hết các máy bơm nhiên liệu diesel được phân biệt bằng các ký hiệu màu xanh lá cây và tay cầm vòi tiếp nhiên liệu màu xanh lá cây. Ngoài ra, bên trong cửa nhiên liệu của xe điêzen có nhãn “Chỉ dành cho nhiên liệu điêzen”. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn vô tình đổ xăng cho ô tô động cơ diesel của mình?

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đổ nhầm xăng vào xe diesel của mình? Sẽ đủ tồi tệ nếu bạn nhận ra sai lầm ngay lập tức và có thể kéo chiếc xe đến gara sửa chữa để tháo bình xăng – bạn có thể phải chi trả hàng chục triều đồng cho việc này.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thậm chí không nhận ra sai lầm và tiếp tục lái xe đi với một bình xăng đầy? Rất có thể bạn sẽ không đi được xa lắm, có lẽ chỉ một vài km thôi. Đó là khi dầu diesel trong đường dẫn nhiên liệu nhường chỗ cho mẻ xăng mới trên đường từ bình chứa và động cơ bắt đầu chạy “vui nhộn”. Tất nhiên, tất cả phụ thuộc vào lượng nhiên liệu diesel còn lại trong bình trước khi đổ xăng và mức độ mới và tinh vi của động cơ diesel.

CẦN BAO NHIÊU XĂNG ĐỂ CÓ THỂ GÂY HẠI CHO ĐỘNG CƠ DIESEL

Trong động cơ “diesel sạch” đời 2007 hoặc mới hơn, bất kỳ lượng xăng nào cũng có thể làm hỏng các bộ phận kiểm soát khí thải nhạy cảm (DPF, OxyCat và SCR) và hệ thống. Trong các động cơ cũ hơn có hệ thống khí thải kém tinh vi hơn nhiều, hỗn hợp pha loãng nhẹ (giả sử 90% dầu diesel/10% xăng) có thể sẽ vượt qua mà không gây hại gì. Nó có thể chỉ đơn giản là làm giảm công suất động cơ, có thể gây ra nhiều tiếng ồn hơn và có thể là một cảnh báo rõ ràng từ các cảm biến khí thải phát hiện thứ gì đó không phải là khí thải diesel thuần túy.

Trường hợp nồng độ xăng cao thì nó sẽ gây ra rắc rối thực sự. Cho dù là động cơ diesel common rail (CRD) sạch hiện đại hay bộ phận phun nhiên liệu gián tiếp cũ, việc đốt xăng thẳng hoặc nhiên liệu diesel pha loãng gần như chắc chắn sẽ dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ diesel mạnh mẽ.

NÊN VÀ KHÔNG NÊN

Nếu bạn đủ may mắn để phát hiện ra mình đang bơm xăng thay vì dầu diesel trước khi lái xe đi, thì đây là những điều nên làm và không nên làm.

  • KHÔNG nổ máy, thậm chí chỉ để di chuyển xe khỏi máy bơm nhiên liệu.
  • KHÔNG bật khóa điện, thậm chí chỉ để mở khóa vô lăng. Điều này có thể kích hoạt bơm nhiên liệu điện và nạp nhiên liệu nhiễm xăng vào kim phun động cơ.
  • HÃY gọi cho nhà cung cấp dịch kéo xe/cứu hộ và yêu cầu kéo đến đại lý thương hiệu của chiếc xe đó hoặc gara sửa chữa.
  • HÃY tháo cạn bình nhiên liệu và xác nhận rằng nhiên liệu bị nhiễm bẩn chỉ giới hạn trong bình nhiên liệu.

Nếu bạn không nhận thấy lỗi đổ nhầm nhiên liệu cho đến khi xe đã được lái đi, hãy dừng lại ngay khi thấy an toàn và gọi cho cứu hộ để yêu cầu kéo xe. Khi điều này xảy ra, thì giá sửa chữa hư hỏng sẽ rất cao và đây là trường hợp sẽ không được bảo hành bởi hãng xe của bạn.

XĂNG TÁC ĐỘNG GÌ ĐẾN ĐỘNG CƠ DIESEL

Việc đổ nhầm xăng vào động cơ diesel sẽ phát sinh nhiều vấn đề; các nhiên liệu có đặc tính cháy hoàn toàn khác nhau (xăng dễ bay hơi và dễ cháy nổ so với nhiên liệu điêzen có điểm chớp cháy cao) và đặc thù của thiết kế động cơ liên quan đến cách thức đốt cháy nhiên liệu (đánh lửa bằng tia lửa điện so với đánh lửa do nén).

Xăng được pha chế để chống lại hiện tượng tự đánh lửa trong động cơ đánh lửa (tùy thuộc vào chỉ số octan), vì vậy khi nhiên liệu này được đưa vào động cơ diesel hoặc sẽ không bốc cháy hoặc nhiều khả năng sẽ đánh lửa không đúng lúc gây ra kích nổ nghiêm trọng—tức là một làn sóng xung kích xuyên suốt xi lanh của bạn. Mặc dù các bộ phận chuyển động qua lại của động cơ diesel—pít-tông, chốt khuỷu, và các thanh truyền—được chế tạo để chịu được lực nổ cực lớn, nhưng hiệu ứng sóng xung kích của vụ nổ không kiểm soát có thể dễ dàng phá hủy chúng.

Nếu tình cờ tránh được những hư hỏng lớn cho động cơ, thì vẫn sẽ có những hậu quả nghiêm trọng khác.

Bản thân nhiên liệu diesel hoạt động như một chất bôi trơn cho bơm nhiên liệu và hệ thống phân phối cũng như hệ thống van. Chạy xăng loãng, có độ nhớt thấp qua hệ thống nhiên liệu diesel sẽ làm cho hệ thống này thiếu chất bôi trơn và khiến các bộ phận nhạy cảm đó cọ xát với nhau, và cuối cùng phá hủy chúng.

Thêm vào đó, toàn bộ hệ thống nhiên liệu bị ảnh hưởng tiêu cực. Điều đó có nghĩa là bơm nhiên liệu, bộ lọc nhiên liệu và kim phun nhiên liệu có thể cần phải được thay thế.

CÁC PHƯƠNG TIỆN DIESEL MỚI HƠN

Vào năm 2009, BMW tung ra động cơ diesel sạch của mình tại Mỹ với một “thiết bị bảo vệ chống đổ nhầm nhiên liệu”—về cơ bản là một thiết bị thay thế nắp xăng có đường kính dành riêng cho vòi phun diesel—như một thiết bị tiêu chuẩn. Audi đã làm theo vào năm 2011 với một thiết bị tương tự và bắt đầu từ những chiếc xe năm 2013, Volkswagen đã thiết kế lại bộ nạp nhiên liệu của mình để chỉ chấp nhận nhiên liệu diesel. Ngày nay, gần như mọi phương tiện sử dụng động cơ diesel—xe con hoặc xe bán tải—sẽ chỉ sử dụng nhiên liệu diesel.

NHIÊN LIỆU DIESEL CÓ TÁC ĐỘNG GÌ ĐẾN ĐỘNG CƠ XĂNG

May mắn thay, kịch bản này rất khó xảy ra vì các vòi phun nhiên liệu diesel lớn hơn sẽ không vừa với các cổ nạp xăng hẹp. Nhưng nếu bạn xoay sở để đổ nhiên liệu diesel vào bình xăng của mình, động cơ thậm chí có thể sẽ không khởi động và nếu có, nó sẽ chạy rất tệ và có thể bốc khói như ống khói. Thiệt hại về động cơ rất có thể sẽ ở mức tối thiểu, nhưng việc xả sạch hệ thống nhiên liệu kỹ lưỡng và tốn kém chắc chắn vẫn sẽ diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *