TPMS – Hệ thống Giám sát Áp suất Lốp là gì?

Xe của bạn được gắn các cảm biến ở nhiều vị trí khác nhau của cấu trúc để đảm bảo an toàn cho hành khách và chính chiếc xe. Có một cách giúp chiếc xe của bạn an toàn mỗi khi lái xe là sử dụng TPMS. Hệ thống này liên tục giám sát các hệ thống an toàn quan trọng nhất: lốp và phanh của bạn.

1. TPMS LÀ GÌ?

Hệ thống Giám sát Áp suất Lốp hay TPMS (Tire Pressure Monitor System) là một hệ thống điện tử trong xe của bạn để cảnh báo người lái xe khi mức độ không khí của lốp xe thấp hoặc quá cao khi bơm hơi.

2 loại cảm biến khác nhau hoạt động cùng nhau để gửi tín hiệu đến máy tính khi lốp xe của bạn có vấn đề. Điều này đặc biệt đáng quan tâm khi áp suất lốp bị giảm áp suất dẫn đến tình trạng lái xe rất không an toàn.

Để giám sát các điều kiện lái xe an toàn trên xe của bạn, hệ thống giám sát áp suất lốp được áp dụng cho tất cả các dòng xe và mẫu xe hiện đại.

2. TẠI SAO LẠI CẦN TPMS?

TPMS được áp dụng cho hầu hết các loại xe sau năm 2006 để đảm bảo người lái xe hiểu được tầm quan trọng an toàn của việc theo dõi và điều chỉnh áp suất lốp trên xe của họ.

Để đảm bảo mọi người hiểu các quy trình an toàn này, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật TREAD, trong đó quy định tất cả các xe ô tô sau năm 2006 phải được trang bị TPMS.

3. TPMS TRỰC TIẾP VÀ GIÁN TIẾP – CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG

Để hiểu đầy đủ về TPMS, bạn cần biết hai loại hệ thống khác nhau TPMS trực tiếp và TPMS gián tiếp.

3.1. TPMS trực tiếp

Đầu tiên, đó là TPMS trực tiếp (Direct TPMS), hệ thống này sử dụng một cảm biến nằm trong bánh xe để theo dõi áp suất không khí trong lốp.

TPMS trực tiếp sử dụng các cảm biến giám sát áp suất trong mỗi lốp xe để giám sát các mức áp suất cụ thể – không chỉ là dữ liệu về vòng quay của bánh xe từ hệ thống chống bó cứng phanh.

Các cảm biến trong TPMS trực tiếp thậm chí có thể cung cấp các chỉ số nhiệt độ lốp. Hệ thống giám sát áp suất lốp trực tiếp gửi tất cả dữ liệu này đến một mô-đun điều khiển tập trung, nơi nó được phân tích, diễn giải và nếu áp suất lốp thấp hơn mức bình thường, sẽ được truyền trực tiếp đến bảng điều khiển của bạn nơi đèn báo sáng lên. Cảm biến theo dõi áp suất lốp trực tiếp thường gửi tất cả dữ liệu này qua mạng không dây. Mỗi cảm biến có một số sê-ri duy nhất. Đây là cách hệ thống không chỉ phân biệt giữa chính nó và các hệ thống trên các phương tiện khác mà còn giữa các chỉ số áp suất cho từng lốp riêng lẻ.

Nhiều nhà sản xuất sử dụng công nghệ độc quyền cho các hệ thống chuyên biệt cao này, do đó, việc thay thế TPMS theo cách phù hợp và tương thích với xe của bạn sẽ yêu cầu một kỹ thuật viên có kinh nghiệm, hiểu biết.

Ưu điểm:

 • Cung cấp kết quả đo áp suất lốp thực tế từ bên trong lốp
 • Độ chính xác cao
 • Đồng bộ lại đơn giản sau khi đảo lốp hoặc thay thế lốp
 • Pin bên trong các cảm biến thường có tuổi thọ khoảng một thập kỷ.
 • Có thể được bao gồm trong lốp dự phòng của xe

Nhược điểm:

 • Nói chung đắt hơn TPMS gián tiếp
 • Mặc dù đơn giản, đồng bộ hóa lại có thể yêu cầu các công cụ đắt tiền.
 • Pin hiếm khi có thể bảo trì được; nếu hết pin thì phải thay toàn bộ cảm biến.
 • Các hệ thống độc quyền làm cho việc lắp đặt, dịch vụ và thay thế trở nên khó hiểu đối với người tiêu dùng và xưởng dịch vụ ô tô.
 • Các cảm biến dễ bị hỏng trong quá trình lắp/tháo lắp.

3.2. TPMS gián tiếp

TPMS gián tiếp (Indirect TPMS) thường dựa vào cảm biến tốc độ bánh xe mà hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) sử dụng. Các cảm biến này đo tốc độ quay vòng mà mỗi bánh xe đang thực hiện và có thể được sử dụng bởi hệ thống máy tính trên xe để so sánh với nhau và với dữ liệu vận hành khác của xe như tốc độ.

Dựa trên tốc độ quay của mỗi bánh xe, máy tính có thể giải thích kích thước tương đối của lốp xe trên xe của bạn. Khi một bánh xe bắt đầu quay nhanh hơn dự kiến, máy tính sẽ tính toán rằng lốp xe bị xì hơi (non hơi) và cảnh báo cho người lái xe theo đó.

Vì vậy, hệ thống giám sát áp suất lốp gián tiếp không thực sự đo áp suất lốp. Nó không xử lý điện tử giống như loại phép đo mà bạn có thể thấy với máy đo lốp. Thay vào đó, một bộ theo dõi áp suất lốp gián tiếp chỉ đơn giản là đo tốc độ quay của lốp xe và gửi tín hiệu đến máy tính sẽ kích hoạt đèn báo khi có điều gì đó trong vòng quay có vẻ không ổn.

Ưu điểm:

 • Tương đối rẻ so với TPMS trực tiếp
 • Yêu cầu ít lập trình/bảo trì hơn trong nhiều năm so với TPMS trực tiếp
 • Bảo trì cài đặt tổng thể ít hơn so với TPMS trực tiếp

Nhược điểm:

 • Có thể trở nên không chính xác nếu bạn mua một chiếc lốp lớn hơn hoặc nhỏ hơn
 • Có thể không đáng tin cậy khi lốp mòn không đều
 • Phải đặt lại sau khi bơm căng mọi lốp đúng cách
 • Phải được thiết lập lại sau khi đảo lốp định kỳ

4. LỢI ÍCH CỦA TPMS

Có vô số lợi ích khi nói đến TPMS. Nhưng cho đến nay, lợi ích quan trọng nhất là giữ an toàn cho người lái xe bằng cách duy trì các điều kiện an toàn.

TPMS là một hệ thống cảnh báo sẽ cho bạn biết nếu áp suất trong lốp xe của bạn thấp hoặc bạn sắp giảm áp suất. Nói cách khác, xe của bạn sẽ giám sát các điều kiện lái xe an toàn bằng cách giúp cải thiện cách xử lý của xe. Bạn cũng sẽ nhận thấy sự mài mòn của lốp xe giảm nhờ TPMS.

Ngoài ra, một lợi ích khác từ TPMS là giảm khoảng cách phanh bất cứ khi nào bạn nhấn phanh, nếu lốp xe của bạn được bơm căng đúng cách, xe của bạn sẽ ít bị trượt bánh hơn.

5. TẠI SAO ĐÈN TPMS BẬT SÁNG?

Đèn TPMS chỉ được chiếu sáng trong trường hợp áp suất không khí trong lốp giảm xuống dưới mức khuyến nghị, thông thường là 25%.

Đèn báo này có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, có thể có một lỗ thủng trên lốp gây mất áp suất hoặc thay đổi môi trường.

Tuy nhiên, nó không được khuyến khích để bạn bơm lốp ngay lập tức.

Thông thường, sự thay đổi thời tiết có thể gây ra sự khác biệt về áp suất không khí. Do đó, bạn có thể nhận thấy một đèn cảnh báo được chiếu sáng vào một buổi sáng đặc biệt lạnh.

Bạn nên đợi để đảm bảo đèn báo vẫn sáng trước khi bơm hơi hoặc thay lốp.

6. LÀM GÌ KHI ĐÈN TPMS SÁNG?

Trong trường hợp đèn TPMS của bạn bật sáng, như đã nói trên, bạn không nên chạy thẳng đến xưởng lốp và bơm khí. Thay vào đó, trước tiên, hãy kiểm tra lốp xe của bạn. Chỉ báo TPMS nhiều khả năng sẽ cho bạn biết lốp nào đang thiếu áp suất.

Kiểm tra lốp xe của bạn để xem có bị xì hơi hoặc bị thủng bởi các yếu tố bên ngoài như đinh hoặc thủy tinh không.

Nếu một chiếc lốp có vẻ có áp suất thấp, hãy xem áp suất tiêu chuẩn do nhà sản xuất đề xuất. Điều này thường có thể được tìm thấy trên lốp xe. Hãy bơm lốp đến áp suất mong muốn và khi nó được bơm căng, đèn TPMS sẽ tắt.

Nếu có vấn đề gì khác, có thể cần thay lốp.

Nếu điều này xảy ra, bạn có thể mang xe đến bất kỳ cửa hàng sửa chữa lốp xe nào. Tại đây, bạn nên yêu cầu họ chạy các bài kiểm tra cần thiết để theo dõi và thay thế lốp trên xe của bạn.

Sau khi thay thế hoặc sửa chữa lốp, đèn TPMS sẽ tắt.

7. LÀM THẾ NÀO ĐỂ THIẾT LẬP LẠI ĐÈN CẢNH BÁO ÁP SUẤT LỐP THẤP CỦA BẠN

Đèn báo áp suất lốp thấp của xe, còn được gọi là đèn “TPMS”, là một tính năng an toàn quan trọng. Lốp non không chỉ khiến xe tiêu hao nhiên liệu mà còn làm giảm khả năng bám đường của xe.

Vì vậy, hãy xem xét kỹ hơn cách đặt lại đèn áp suất thấp.

Đôi khi bạn có thể nghĩ, giống như tất cả mọi thứ về cơ và điện, đèn an toàn trên xe của bạn không hoàn hảo. Đôi khi, mọi thứ đi ngang và bạn kết thúc với đèn TPMS sáng khi lốp xe của bạn đã được bơm căng hoàn toàn. Trong những trường hợp này, điều quan trọng là phải biết cách đặt lại đèn báo áp suất lốp. Đây là cách nó được thực hiện.

7.1. Lái xe với tốc độ khoảng 80km/h trong 10 phút

Máy tính trên xe của bạn sẽ quét lại các cảm biến của xe theo định kỳ. Nếu bạn vừa đổ xăng và xác minh rằng lốp xe của bạn đã đầy, hãy thử lái xe trong 10 phút. Vì nhiều ô tô yêu cầu bạn phải đạt tốc độ tối thiểu trước khi chúng chạy quét, khuyên bạn nên lái xe ít nhất là 80 km/h. Sử dụng điều khiển hành trình để duy trì tốc độ nếu bạn gặp khó khăn

7.2. Sử dụng nút Reset TPMS

Hầu hết các xe ô tô đều có nút đặt lại để xóa đèn TPMS của bạn. Nó thường nằm dưới vô lăng. Nếu bạn không thể tìm thấy nó, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu xe của bạn.

Tiếp theo, khi xe đã dừng và đỗ, hãy vặn chìa khóa sang vị trí “ON”, nhưng không khởi động xe. Với khóa ở vị trí này, giữ nút TPMS. Tiếp tục giữ nó cho đến khi đèn TPMS nhấp nháy ba lần. Sau đó, khởi động xe của bạn và để nó chạy không tải. Trong vòng 20 phút, đèn của bạn sẽ tắt.

7.3. Ngắt kết nối và kết nối lại ắc quy xe của bạn

Nếu bạn đã thử các phương pháp này mà đèn báo áp suất lốp thấp của bạn vẫn sáng thì có thể máy tính trên ô tô của bạn đã bị trục trặc. Thông thường, những trục trặc này có thể được khắc phục đơn giản bằng cách khởi động cứng lại trên máy tính. Nhưng đừng lo lắng. Bạn không cần phải là một thiên tài về ô tô để làm công việc này. Bạn chỉ cần một cờ lê.

Khi xe đã tắt, hãy mở mui xe của bạn. Xác định vị trí ắc quy và sử dụng cờ lê để ngắt kết nối cáp khỏi cực âm. Sau đó, bật xe của bạn. Giữ còi trong khoảng ba giây để rút hết điện năng còn lại khỏi hệ thống điện của bạn. Tắt khóa ô tô, kết nối lại cáp và bạn đã sẵn sàng để đi.

7.4. XẢ HƠI VÀ BƠM LẠI LỐP XE CỦA BẠN

Đôi khi, cảm biến của bạn bị kẹt và bạn cần phải thay đổi đáng kể áp suất lốp để kích hoạt bộ nhớ của chúng. Để làm điều này, hãy bơm căng tất cả các lốp xe của bạn lên 3 PSI trên mức áp suất bình thường, sau đó xả hơi hoàn toàn. Bơm lại tất cả các lốp xe đến mức khuyến nghị của chúng.

Đảm bảo bao gồm lốp dự phòng của bạn trong quá trình này. Nhiều loại xe cũng có một cảm biến trong lốp này.

7.5. Các khả năng khác

Nếu bạn đã thử tất cả các mẹo trên mà đèn của bạn vẫn sáng thì có thể bạn đã bị hỏng cảm biến. Đôi khi, các cảm biến có thể bị hỏng trong quá trình làm việc bình thường của ô tô, như việc phanh và đảo lốp.

Nếu gần đây bạn đã đến xưởng dịch vụ, hãy mang xe của bạn trở lại xưởng dịch vụ cũ và xem họ có thể làm gì.

Đôi khi, đèn TPMS có thể cho biết lốp bị xì hơi chậm. Bạn bơm căng lốp và mọi thứ có vẻ ổn, nhưng áp suất của bạn lại thấp trong thời gian ngắn. Trong trường hợp này, thợ sửa lốp có thể xác định vết rò rỉ và vá hoặc thay thế lốp xe của bạn.

Một khả năng khác là máy đo áp suất không khí của bạn cần được hiệu chuẩn, hoặc pin chết. Những công việc này đòi hỏi thiết bị đặc biệt, nhưng chúng chỉ mất vài phút. Một thợ sửa lốp có thể giúp bạn chăm sóc trong thời gian ngắn hơn thay dầu.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể bị ngắn mạch hoặc các sự cố điện khác khiến cảm biến không đăng ký. Một lần nữa, bạn sẽ cần một thợ chuyên nghiệp.

Cuối cùng, xe của bạn có thể có hệ thống quản lý lốp gián tiếp. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần – bạn đoán nó! – đến gặp thợ để kiểm tra cảm biến bánh xe của bạn. Một manh mối cho thấy bạn đang giải quyết vấn đề này là đèn ABS của bạn. Trong hệ thống gián tiếp, đèn này cũng sẽ sáng nếu cảm biến bánh xe của bạn bị lỗi.

7.6. Đèn TPMS nhấp nháy

Một điều chúng ta không giải quyết là phải làm gì nếu đèn TPMS của bạn nhấp nháy. Ở hầu hết các xe ô tô, đây là cảnh báo rằng pin cảm biến lốp của bạn sắp hết và cần được thay thế. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu của bạn để chắc chắn. Nhưng dù thế nào đi nữa, bạn sẽ cần phải đến gặp một thợ chuyên nghiệp để thực hiện việc này.

8. CHĂM SÓC CẢM BIẾN CỦA BẠN

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Để tránh phải trải qua tất cả những rắc rối này một lần nữa, điều quan trọng là phải xử lý các cảm biến của bạn đúng cách. Bạn càng đối xử tốt với chúng, chúng càng ít có khả năng khiến bạn thất vọng. Dưới đây là một số cách để thực hiện chính xác điều đó:

 • Giữ nắp vặn chặt vào thân van. Nó không chỉ ở đó để trang trí. Nó ngăn nước, muối đường, bụi bẩn và các mảnh vụn khác vào lốp xe của bạn. Tất cả những điều này có thể làm hỏng cảm biến của bạn.
 • Sử dụng thân van chất lượng. Lõi đồng thau bị ăn mòn, và lõi thép không gỉ chống ăn mòn chỉ tốn thêm vài chục nghìn. Xem xét chi phí thay thế một cảm biến lốp, đây là một điều không cần phải bàn cãi.
 • Cuối cùng, không sử dụng hợp chất sửa chữa lốp có trong bình xịt. Ngay cả các hợp chất sửa chữa lốp an toàn cho cảm biến cũng có thể bịt lỗ của cảm biến. Vì cảm biến cần lỗ này mở để đo áp suất không khí một cách chính xác, nên việc bị kín lỗ này sẽ khiến nó bị hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *